หนังสือแนะนำ

หลายท่านถามผมว่ามีหนังสือใดแนะนำให้ไปอ่านเพิ่มไหม ?

ผมเชื่อว่าหลายท่านที่สนใจภาษากายคงอยากหาหนังสือดี ๆ มาอ่านเพิ่มเติมความรู้ ผมจะแนะนำหนังสือที่ผมเคยอ่านและรีวิวหรือเกริ่นไว้ให้ไปเลือกอ่านกันนะครับ (บางเล่มอาจจะไม่มีแปลเป็นไทย)


1.Emotional revealed โดย Paul Ekman

เล่มนี้ถือเป็นหนังสือคลาสสิค (พิมพ์ครั้งแรกปี คศ.2003) และถือเป็นหนังสือหลักที่ทุกคนที่สนใจภาษากายควรจะต้องมี

ผู้เขียนเป็นศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและศึกษาเกี่ยวกับสีหน้า (Facial expression) ท่านทำการศึกษาวิจัยและพบว่ามีสีหน้า 6 อย่างที่มนุษย์เราล้วนแสดงออกเหมือนกันอย่างสากล (Universal)

หนังสือเล่มนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้กำกับท่านหนึ่งได้เอามาทำเป็น Series ชื่อ Lie to me ในปี 2012 ทำให้ศาสตร์ภาษากายนี้เป็นที่รู้จักในวงกว้างทั่วทั้งอเมริกาและหลาย ๆ ประเทศ

หลายคนในเมืองไทยก็จะคุ้นเคยกับซีรี่ย์ชุดนี้และสนใจภาษากายจากซีรี่ย์นี้เช่นกัน

Remarks : เล่มนี้ลงลึกเฉพาะสีหน้า (Facial expression) แต่จะไม่รวมภาษากายในกลุ่มท่าทางของร่างกาย (Gesture)

ความน่าอ่าน 9.0/10


2.Telling lies โดย Paul Ekman

เล่มนี้จะเป็นภาคต่อจาก Emotional reveal ก็ว่าได้ เป็นการเอาความรู้เกี่ยวกับสีหน้าเพื่อใช้ในการจับผิด หรือ จับโกหก โดยมีแนวคิดว่าคนที่กำลังโกหกมักจะเกิดอารมณ์บางอย่างควบคู่กัน เช่น กลัวถูกจับผิด รู้สึกผิด ตื่นเต้น หรือแม้แต่มีความสุขที่ได้หลอกคนอื่น หนังสือนี้จึงนำเสนอวิธีการตรวจจับอารมณ์ต่าง ๆ ผ่านสีหน้า (เพราะฉะนั้นเนื้อหาจึงคาบเกี่ยวกับเล่มแรก)

Remark : เล่มนี้ไม่ได้เกี่ยวกับภาษากายล้วน ๆ แต่จะพูดถึงวิธีการและแนวคิดการจับโกหกแบบต่าง ๆ เน้นถูกใจคนชอบจับโกหกเป็นอย่างดี

ความน่าอ่าน 7.5/10


3.อ่านใจคนได้ในเสี้ยววินาที โดย โยชิฮิโตะ ไนโต

เล่มนี้เป็นหนังสือแนว How to รวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยหลาย ๆ อย่างทั้งภาษากาย บุคลิกภาพ การอ่านความคิดผ่านมุมมองต่าง ๆ

เนื้อหาจะเน้นไปทางการเอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ความสัมพันธ์ในที่ทำงาน เป็นต้น

ผมชอบเล่มนี้ตรงที่ผู้เขียนจบปริญญาเอกและในแต่ละบทความจะมีการอ้างอิงงานศึกษาวิจัย ทำให้แม้จะเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสไตล์ How to แต่เนื้อหามีความน่าเชื่อถือสูง

ความน่าอ่าน 7.0/10


4.What every body is saying โดย Joe Navarro

เล่มนี้มีแปลไทยโดยสำนักพิมพ์ WE learn ผู้เขียนเป็นอดีต FBI และทำงานด้านสอบสวน สืบสวนคดีอาชญากรรมมาตลอดชีวิต เนื้อหาจะได้กลิ่นอายสไตล์ตำรวจจับผู้ร้ายในลักษณะการสังเกตท่าทางและพฤติกรรม

สิ่งที่ผมชอบคือในช่วงที่เขาบอกว่าเท้าเป็นอวัยวะที่ซื่อสัตย์ที่สุดอย่างหนึ่งด้วยเหตุผลว่าโดยทั่วไปเราแทบไม่เคยระวังว่าเราจะเคลื่อน ขยับ หรือ วางขาและเท้าในลักษณะใด ซึ่งต่างจากสีหน้าและมือไม้ที่เราจะระมัดระวังในการแสดงออกเสมอ

ความน่าอ่านอีกอย่างคือเขามีประสบการณ์มาเล่าหลายเรื่องซึ่งล้วนมาจากการทำงานในวงการตำรวจมายาวนาน จึงเป็นเล่มที่อ่านสนุกและเป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่ขายดีติดอันดับ

ความน่าอ่าน 8/10


5.The dictionary of body language โดย Joe Navarro

การศึกษาภาษากาย ก็ส่วนคล้ายกับการที่เราเริ่มเรียนรู้ภาษาพูด หรือ ภาษาใหม่ คือเริ่มจากการท่องคำศัพท์

หนังสือเล่มนี้ผู้เขียนเขารวมภาษากายท่าทางต่าง ๆ ไว้และอธิบายความหมายว่ามีความหมายอย่างไร ที่น่าสนใจคือผู้เขียนสามารถแตกและแยกภาษากายออกมาได้เยอะและละเอียด ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจภาษากายและอยากลองฝึกการวิเคราะห์หรืออ่านเคสแบบที่ผมทำ เล่มนี้จะช่วยเป็นพื้นฐานได้

ทั้งนี้เราจะต้องระวังกับการ”เปิดหนังสือแปลภาษากาย” เพราะในบริบทจริงจะมีหลายอย่างที่ไม่ตรงไปตรงมาและมีความหมายที่กว้างที่จะต้องพิจารณาเป็น Cluster มากกว่า Single body language

Remark : ข้อเสียคือไม่มีภาพประกอบ ทำให้อาจจะสับสนกับภาษากายที่มีความคล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะภาษากายบางอย่างที่เป็น Culture dependent เพราะมีความซับซ้อนและมีรายละเอียดมากกว่าที่อธิบายไว้ในหนังสือ

ความน่าอ่าน 7.0/10